Main Page
สาวเซ็กซี่หา วิธีเล่น sbobet ให้ได้เงิน แล้วยังได้ติดตามข่าวเรื่อง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ สานักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้ดาเนินการ
ในโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า อันเนื่องมาจากพระราชดาริในเขตปฏิรูปที่ดินในพื้นที่ป่ารอยต่อ๕ จังหวัด (ภาคตะวันออก) ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสามารถอยู่ร่วมกันกับป่าได้อย่างเกื้อกูล
โครงการฯ ป่ารอยต่อ ๕ จังหวัด (ภาคตะวันออก) เดิมเรียกว่า ป่าพนมสารคาม เป็นป่าขนาดใหญ่ ที่ครอบคลุมพื้นที่ป่ารอยต่อ ๕ จังหวัด คือ จังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และสระแก้ว เดิมเป็นป่าผืนใหญ่ติดต่อกับป่าในประเทศกัมพูชา ซึ่งเคยมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาพันธุ์ รวมทั้งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย ได้แก่ แม่น้ำ ประแสร์ แม่น้ำจันทบุรี และแม่น้ำบางปะกง ที่เอื้ออำนวยประโยชน์ ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ป่ารอยต่อ ๕ จังหวัดของภาคตะวันออก ทั้งในด้านการอุปโภค บริโภค และการเพาะปลูก ต่อมาป่าผืนนี้ได้ถูกบุกรุกทำลายตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๑๐ เป็นต้นมา เนื่องจากปัญหาประชาชนยากจน ตัดต้นไม้ เผาป่า ล่าสัตว์ รวมทั้งผู้มีอิทธิพลหรือกลุ่มนายทุนบุกรุกยึดครองที่ดินและเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ทำให้พื้นที่ป่ารอยต่อ ๕ จังหวัดภาคตะวันออก ที่เคยมีมากกว่า ๕ ล้านไร่ ลดลงเหลือเพียง ๖ แสนกว่าไร่ การทำลายป่าไม้ส่งผลทำให้สภาพป่าอยู่ในขั้นวิกฤต สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป ความ แห้งแล้งและอุทกภัยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สัตว์ป่าที่หายากถูกล่าทำลายจนเกือบสูญพันธุ์ ถึงแม้จะมีการใช้มาตรการต่างๆ ในการป้องกันและ ปราบปรามแล้วก็ตาม ในปี พ.ศ.๒๕๓๗ กปร.จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า และในปี พ.ศ.๒๔๓๘ คณะกรรมการบริหารโครงการฯ ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ การดำเนินงานได้แบ่งออก เป็น ๓ ระยะ คือ
๑) เพื่อสนองพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และพัฒนาคุณภาพชีวิต ของประชาชนในพื้นที่โครงการ
๒) เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่เสื่อมโทรม และปลูกป่า เพื่ออนุรักษ์ต้นน้ำลำธารในพื้นที่ป่าอนุรักษ์
๓) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนที่อพยพมาจากพื้นที่โครงการ รวมทั้งชุมชน ที่อยู่อาศัยและทำกินใกล้กับแนวเขตให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยได้รับประโยชน์อย่างเหมาะสมจากทรัพยากรธรรมชาติ และไม่ หวนกลับไปบุกรุกทำลายป่าอนุรักษ์อีก
๔) พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ๕) พัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ให้ทุกฝ่าย เข้ามามีบทบาทและมีส่วนร่วมในการดำเนินการ
ในส่วนของ ส.ป.ก.คือ เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินในพื้นที่ ป่ารอยต่อ ๕ จังหวัด (ภาคตะวันออก) ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และสระแก้ว โดยมีระยะเวลาดำเนินการ ใน ๕ ปี เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๔-๒๕๕๘
การดำเนินงานในช่วงระยะที่ ๓ พ.ศ.๒๕๕๔-๒๕๕๘ ส.ป.ก. เป็นหน่วยงานสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการฯ โดยมุ่งก่อประโยชน์ในด้านการอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรป่าไม้ พร้อมทั้งขยายผลโครงการในเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินที่อาศัยอยู่รอบพื้นที่ป่ารอยต่อทั้ง ๕ จังหวัด โดยยึดแนวพระราชดำริ "เศรษฐกิจพอเพียง" ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ พระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ว่า "คนและป่าสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเกื้อกูลซึ่งกันและกัน" ด้วยการสนับสนุนอาชีพเสริมแก่เกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ตลอดจนสร้างความรู้ความเข้าใจสร้างจิตสำนึกที่ดีในการรักและหวงแหนในผืนป่า ให้สามารถพึ่งตนเองและอยู่ร่วมกันกับป่าได้อย่างเกื้อกูล
.....ข้าพเจ้าจะเล่าให้ท่านทั้งหลายฟัง ถึงปาดงดิบ ผืนใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งยังเหลืออยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ นี้เอง ป่าแห่งนี้เรียกว่า ป่ารอยต่อ ๕ จังหวัดของภาคตะวันออก คือ จังหวัดฉะเชิงเทรา สระแก้ว จันทบุรี ระยอง และชลบุรี
ป่าไม้หายไปประมาณ ๒ แสนไร่.....พระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๓๗ ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา
สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโทร./โทรสาร ๐๒๒๘๒-๒๕๗๗ www.alro.go.th สายด่วน (ส.ป.ก.) ๑๗๖๔